31950460_1093763077440688_6003401021722722304_n

Tin tức khoa

 • CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP VÀ RÈN LUYỆN

        Về tác giả bài viết:
       - Sinh viên Trần Văn Trung, ngành Kỹ thuật Điện tử -Viễn thông Khóa 39, Khoa Kỹ thuật & Công nghệ. Một
       - Thành tích: Sinh viên Trần Văn Trung đạt được danh hiệu Sinh viên giỏi, kết quả rèn luyện xuất sắc; được tuyên dương cấp khoa trong công tác hội và phong trào thanh niên; đạt vị trí thứ nhất trong khóa Training & Practice do Mobifone tổ chức; đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Trường và đặc biệt nhất là giành 1 trong 10 suất học bổng toàn phần bậc đại học do Panasonic tài trợ cho sinh viên các ngành khoa học kỹ thuật công nghệ trên toàn quốc
       Sau đây là toàn văn bài phát biểu của sinh viên Trần Văn Trung tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua và biểu dương sinh viên tiêu biểu năm học 2017 – 2018,Trường Đại học Quy Nhơn.
        Kính thưa Quý vị đại biểu, Quý thầy, cô giáo!
        Thưa toàn thể các anh chị và các bạn sinh viên thân mến!
       Lời đầu tiên, cho phép em, xin được gửi tới Quý vị đại biểu, Quý thầy cô giáo, các anh chị và các bạn sinh viên lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!
        Em tên là Trần Văn Trung, sinh viên Lớp Kỹ thuật Điện tử -Viễn thông K39, Khoa Kỹ thuật & Công nghệ.
       Hôm nay, em rất vinh dự được đại diện các bạn sinh viên ưu tú trình bày tham luận về “Chia sẻ phương pháp học tập và rèn luyện” của mình. Năm học vừa qua, hòa chung với sự sôi nổi trong phong trào thi đua học tập và rèn luyện của sinh viên toàn trường, cá nhân em đã cố gắng và nổ lực rất nhiều để đạt được thành quả như ngày hôm nay.
      Với mục đích chia sẻ những kinh nghiệm của em đúc kết được trong quá trình học tập và rèn luyện. Em xin đưa ra một số phương pháp học cụ thể để các bạn cùng tham khảo:
      1. Xác định mục tiêu học tập
      Khi đã trở thành sinh viên ngành Viễn thông của Trường Đại học Quy Nhơn,ban đầu em vẫn chưa hình dung tương lai em sẽ làm gì, công việc cụ thể ra sao, nhưng sau đó nhờ sự giúp đỡ của thầy, cô và các anh khóa trên, em đã xác định rằng học để tích lũy kiến thức, để rèn luyện bản thân, để khi ra trường có kiến thức chuyên môn, kỹ năng vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt phục vụ cộng đồng, phục vụ xã hội. Do đó, em tập trung cố gắng học thật tốt chuyên môn, đặc biệt là ngoại ngữ và tin học. Tranh thủ sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia các hoạt động của lớp và trường, trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, tham gia các khóa học kỹ năng sống theo mô hình tiêu chuẩn quốc tế như Outward Bound Viet Nam, tham gia Câu lạc bộ chuyên ngành, chiến dịch tình nguyện hè… Bản thân em nhờ đó trưởng thành hơn rất nhiều cả trong tư duy lẫn cách xử lý các tình huống thực tiễn. Thành công sau năm nhất của em là kết quả của sự rèn luyện trên: em đạt được danh hiệu Sinh viên giỏi, kết quả rèn luyện xuất sắc, được tuyên dương cấp khoa trong công tác hội và phong trào thanh niên, đạt vị thứ nhất trong khóa Training & Practice do Mobifone tổ chức, đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Trường và đặc biệt nhất là giành 1 trong 10 suất học bổng toàn phần bậc đại học do Panasonic tài trợ cho sinh viên các ngành khoa học kỹ thuật công nghệ trên toàn quốc; cùng với đó là một số thành tích khác trong năm vừa qua…
  x4
   
  Sinh viên Trần Văn Trung nhận học bổng Panasonic 
      2. Rèn luyện nhân cách sống và nâng cao chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ là vô cùng cần thiết cho sự thành công
      Tục ngữ có câu “Có chí thì nên”, ý chí con người là điều kiện tiên quyết để đạt được thành công. Vậy ý chí xuất phát từ đâu? Là do tri thức loài người mang lại chăng? Hay là do chỉ số thông minh IQ quy định?
      Để tìm ra câu trả lời, em xin đưa ra vài tấm gương tiêu biểu như: Mạc Đĩnh Chi, Lương Thế Vinh, Nguyễn Hiền… đều là những vị trạng nguyên thành danh xuất thân từ những gia đình khó khăn, thiếu thốn. Với những tấm gương cụ thể ấy, cho thấy việc tôi luyện nhân cách bản thân là điều vô cùng cần thiết cho sự thành bại. Trường hợp của em, có lẽ nhờ sự chân thành, trung thực, thẳng thắn, kiên định là một trong những yếu tố để cho em thành công bước đầu. Nhân cách làm cho người ta kiên định vượt thử thách để vươn lên đỉnh cao. Trau dồi nhân cách trước để phát triển tài năng vươn xa hơn nữa trong tương lai. Nếu đặt mình vào vai trò của nhà tuyển dụng, em vẫn thích những người hữu đức hữu tài hơn những người quá xuất sắc nhưng thô lỗ trong cư xử chẳng hạn… Đây có lẽ là một kinh nghiệm em rút ra được từ lần đầu tham gia các vòng phỏng vấn của Panasonic. Cứ thành thật: biết thì nói biết, không thì nói không, thiếu sót sẽ cố gắng bù sau… Quan trọng là tinh thần luôn sẵn sàng và quyết tâm chinh phục thử thách! Mong rằng đây cũng là chút ít kinh nghiệm nho nhoi cho các bạn sinh viên tham gia các buổi phỏng vấn xin việc dù chỉ mang tính tương đối và có chút chủ quan của em…
      Thấy được tầm quan trọng của nó, em luôn tích cực rèn luyện nhân cách sống của mình nhờ việc đọc sách thường xuyên, trau dồi kỹ năng sống thông qua các khóa học, các hoạt động giao lưu hay tình nguyện, rèn cho mình sự nhạy bén cần thiết để nắm bắt tâm lý đối phương trong giao tiếp, thấy được đối phương đang cần gì ở mình, hiểu được cảm xúc của mình và cân bằng nó cách tốt nhất trong các tình huống bất ngờ để tinh thần luôn vững chí. Nhờ đó, có nền tảng cơ bản vững chắc trong học tập và nghiên cứu.
  x3
  Lễ trao hộc bổng Panasonic năm 2017
      3. Xây dựng niềm đam mê rực cháy trên con đường đã chọn, tìm ra lối đi riêng cho cuộc đời mình
      Lúc đầu, em quyết định chọn ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông mà vẫn mơ hồ về định hình con đường của mình. Sau một kì học, em cảm thấy hứng thú với các môn học này, đa số là các môn học đòi hỏi tư duy logic. Cái cốt lõi của nó là đi sâu vào bản chất vấn đề. Luôn tự đặt ra câu hỏi tại sao? Chứng minh như thế nào? Và phải cố gắng tìm ra vấn đề nằm ở đâu mà giải quyết. Để thích môn học nào thì phải nắm rõ về nó để cảm nhận cái hay nằm ở đâu, mục đích môn học phục vụ gì cho bản thân, môn học trước làm nền tảng như thế nào cho các môn học sau, nhờ đó, em sẽ có động lực để học tốt môn đó. Cứ logic này đến logic khác làm cho em dần dần thích ngành mình chọn lựa và cũng dần mở ra hướng đi mà em muốn trong tương lai.
      Đã qua hơn nửa chặng đường trên giảng đường đại học, lúc này là lúc em xác định rõ bản thân mình nên và phải làm gì? Đó là sự tập trung cao độ trong chuyên ngành của mình. “Học rộng, hiểu sâu” luôn luôn là phương châm trong học tập của em. Em cố gắng tiếp thu bài ở lớp để giảm thời lượng tự học ở nhà, chủ động trong các việc khác mà mình thích làm. Đối với em, mỗi bài giảng của thầy, cô rất đáng quý vì kinh nghiệm từ những người đi trước sẽ giúp mình sớm tới đích hơn. Tuy nhiên, việc tự học, tự tư duy luôn là phương pháp em ưu tiên hàng đầu. Khi gặp những vẫn đề được thầy, cô đặt ra hay gặp những bài tập khó, em luôn muốn được độc lập tư duy, tự mình tìm ra đáp án trước đã. Nếu chưa tìm ra lời giải đáp, em sẽ tìm kiếm các nguồn sách, tài liệu trên internet và biện pháp cuối cùng là nhờ đến thầy, cô để giải quyết triệt để và sâu sắc nhất các vấn đề đã đặt ra. Với những môn thực hành, đòi hỏi sinh viên phải nắm vững cơ sở lý thuyết, em chuẩn bị nhiều giờ cho mỗi giờ thực hành như thế; vì đây là cơ hội để em có thể tiếp cận với các thiết bị chuyên môn mà sinh viên khó có khả năng để sở hữu riêng cho mình. Bên cạnh đó, nhờ thực hành giúp em cũng cố lại lý thuyết lần nữa cách rõ ràng hơn. Đối với những môn học đòi hỏi sự chăm chỉ học bài thì em sẽ rút ra cái cốt lõi, tóm tắt lại vấn đề, và triển khai trên cơ sơ đó. Đặc biệt trên lớp, phải chú ý và thường xuyên đặt câu hỏi cho bản thân và giảng viên để tổng hợp lại các bài giảng trước và sau một cách hệ thống nhất.Đây là phương pháp tối ưu thời gian học ở nhà.
      4. Đừng bao giờ giới hạn bản thân, hãy chấp nhận thử thách ở những vùng mà mình cảm thấy thiếu an toàn.
      Đây là một điều cực thú vị, tuy không phải dễ dàng để bắt đầu. Nhưng khi đã bắt được nhịp của nó thì cứ nhịp nhàng phối hợp thật tốt để tạo ra sự cộng hưởng. Tuy là một sinh viên ngành kỹ thuật, nhưng em luôn muốn trải nghiệm các lĩnh vực tự nhiên lẫn xã hội như: viết lách, tìm hiểu về tâm lý học, các hoạt động văn hóa nghệ thuật,… Nhờ vậy, em có động lực để phát triển tốt hơn nữa khả năng mà mình khai thác được. Chính nhờ sự hỗ trợ của lĩnh vực khác nhau, em đã tận dụng chúng để bổ sung, nâng cao, hoàn thiện lĩnh vực mà mình đang làm. Chẳng hạn, tư duy logic trong toán học, kĩ thuật hỗ trợ cho em trong viết lách. Ngược lại, sự cẩn thận, chi tiết trong viết lách lại hỗ trợ cho việc tìm hiểu sâu các vấn đề toán học, kĩ thuật,…Em luôn cố gắng phát huy bản thân mình cách toàn diện nhất, đa năng nhất có thể, luôn học hỏi những điều mới mình chưa bao giờ thử, thách thức bản thân vượt qua khỏi giới hạn an toàn của mình. Điều khó nhất để làm đồng thời cùng lúc nhiều việc chính là việc phân bổ thời gian một cách khoa học.Vì mỗi người có nhịp đồng hồ sinh học khác nhau nên hãy tìm ra cho mình một thời gian biểu thích hợp nhất có thể.
      5. Thẳng thắn thừa nhận những khuyết điểm bản thân và tìm cách khắc phục chúng
      Thú thật, em không phải là một sinh viên quá chăm chỉ, vì nhiều khi “gần thi mới lo”. Thói quen học tập, làm việc khuya cũng không tốt cho sức khỏe. Ý thức được điều đó nên em vẫn đang từng ngày, từng ngày khắc phục các yếu điểm của mình để đạt được thành tích tốt hơn nữa! Và phải thực sự kiên nhẫn trong việc sửa lỗi vì thói quen tốt thì khó làm, còn thói quen xấu lại càng khó sửa.
      Trên đây chỉ là những gợi ý để giúp các bạn sinh viên tìm ra những phương pháp phù hợp nhất cho mình để học tập và rèn luyện hiệu quả nhất.
      Em hi vọng các bạn sinh viên có thể sắp xếp quỹ thời gian của mình một cách hợp lý nhất, cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa. Ngày sau nhiều hơn ngày trước để gặt hái thêm nhiều trái thơm quả ngọt hơn, cùng nhau xây dựng hình ảnh đẹp về sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn, góp phần tích cực trong phong trào học tập và rèn luyện trong năm học 2018-2019, trở thành tấm gương sáng cho thế hệ tương lai…Đặc biệt, là thu được kết quả tốt nhất trong kỳ thi học kỳ 1 sắp tới.
      Cuối cùng em xin kính chúc Quý vị đại biểu, Quý thầy cô giáo cùng tất cả các bạn sinh viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
      Hẹn gặp lại mùa bội thu thành tích năm sau!
      Em xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan