Du học sinh: Về Việt Nam hay làm việc ở nước ngoài?Hiện nay du học đang là một xu hướng giáo dục phổ biến, phát triển và lan rộng tại VIỆT NAM. Theo thống kê của Bộ Giáo dục – Đào tạo thì hiện có hơn 100 nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học ở nước ngoài. 75% du học tại Mỹ và châu Âu.

Du học sinh rõ ràng là một nguồn lực đây tiềm năng của Việt Nam. Thực tế có rất nhiều du học sinh sau khi học hoặc làm việc ở nước ngoài đều chọn quay về Việt Nam. Một phần là do tình hình kinh tế đi xuống, các nước đều ưu tiên việc làm cho người bản xứ. Nhưng phần lớn du học sinh quay về vì muốn sống gần gia đình và tự thử thách mình ở môi trường kinh tế trong nước.

Nguồn: https://ftt.edu.vn/

Xem thêm: https://ftt.edu.vn/thoi-su/lao-dong-viec-lam/

11 thoughts on “Du học sinh: Về Việt Nam hay làm việc ở nước ngoài?

 1. Nguyen An says:

  PV xàm xí đú mấy đứa trả lời toàn phân heo không ai nhận mới vác xác về

  Trả lời
 2. Toan Nguyen says:

  tiếng gì nhỏ quá sau nghe … phỏng vấn viên chưa có kinh .. nghiệm hả

  Trả lời
 3. Viet Sin says:

  chủ đề đặt ra là 2 chiều, mà phỏng vấn thì phỏng vấn 1 chiều (những người về nước), sao không phỏng vấn 1 vài người ở lại, xem họ nói gì? Thế mới gọi là thông tin đa chiều!

  Trả lời
 4. Dai.Thang86 Tran says:

  hoc theo tư bản mà đòi áp dụng theo thị trường CS thật buồn cười.

  Trả lời
 5. Dai.Thang86 Tran says:

  Về làm việc ở công ty quốc doanh à ??? nơi mà con cháu của ĐCSVN nắm đầu rồi không nơi để mà phát triển tài năng. Chắc chắn những đàn chim Việt này sẽ ở lại xứ Mỹ để mài giủa kỷ năng rồi sau khi ĐCSVN không còn là độc tài đảng trị và nhiều hảng xưởng tư hữu hoá cạnh tranh công bình thì họ tự sẽ về đóng góp VN. Ở Mỹ sẵn sàn mỡ vòng tay để du học sinh ở lại với điều kiện họ tìm được việc làm. Dĩ nhiên tìm việc làm được là do hảng tư tuyển chọn, một khi học sinh nào mà được chọn vào làm việc rồi thì chắc chắn họ thật sự có tài và khả năng đóng góp, còn không có kiếm được việc (phần lớn là không có khả năng thật sự bao gồm skill & communication interpersonal, team work leadership etc…) thì bị đào thải thì chỉ còn nước đi về VN cho dù người đó có bằng PHD. Nói chung ở Mỹ rất công bằng, là nơi đầy mầu mỡ cho hạt giống tốt phát triển, you có thể đi bất cứ nơi đâu thì đi tự do phóng phoán làm ăn không bị hối lộ, không bị chèn ép và có thể mỡ hảng xường mà không bị chi tiền => miễn sao đóng thuế minh bạch, và sẽ tự hào mình là người đóng thuế đóng góp vào đất nước nơi mình ở và có quyền đi bầu. Nên dẹp bỏ câu: "quê hương chỉ có 1, ai không hiểu thì sẽ không lớn làm người" giống như thuốc phiện -độc dược, mà nên hiểu là: quê hương ta, là nơi nào ta đang sinh sống có tự do và nhân bản, nuôi dưỡng ta thì ta sẽ đóng góp 200% vào nơi đó. Và không phải người nào sống ở VN, nói tiếng VN thì người đó là người Việt Nam chân chính, là người đó mang hồn Việt tinh anh. Khi ra khỏi căn nhà, thì quay lại mới nhìn thấy toàn cục căn nhà mình đẹp đẻ hay bệ rạc, trụ cột nó xiêu quẹo như thế nào, có nên mạnh dạng đâp đổ nó để mà xây lại vững chắc cho mai sau ??? giống như too many bugs in your program hay viruses in computer… chỉ có nước là reset hoặc ALT+CTRL+DEL, reformat your harddrive

  Trả lời
 6. Trung Công Official says:

  có một chị người Việt Nam đang học ở trường havad của mỹ.

  Trả lời
 7. HD93 says:

  Ngành gì? Tốt nghiệp trường nào? Nếu mà dở quá thì làm gì có cửa ở lại. Thử học các nghành STEM xem có kiếm được việc không. 

  Trả lời
 8. Shadow says:

  not true. depending on the skills and the ability to learn, there are always a demand for those candidates. of course, it is alot easier to hire a local worker than a foreign worker but for sure, there are more opportunity in usa then in vietnam. recently, we have seen alot more workers from asia like china, the philippine, vietnam, thai being hired in many different fields. it is not easy but it does not mean it is impossible.

  Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.